Responsive Advertisement

Cách Nêm Gia Vị Cho Từng Loại Món Ăn Bạn Nên Biết

Món ăn ngon nhờ có gia vị, gia vị làm tăng mùi vị của món ăn, kích thích tiết dịch tiêu hóa. Có nhiều loại gia vị chát,đắng, mặn, ngọt, béo..., do đó nêm gia vị phù hợp với từng loại thực phẩm, đúng liều lượng và đúng lúc sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho hương vị, mùi vị và màu sắc của món ăn.

Gia vị nấu ăn

Sau đây là một số bí quyết nhỏ giúp bạn nêm gia vị vào thực phẩm, để không làm mất đi hương vị và bản chất của nó.

Món ướp
Tác dụng của món ướp là làm cho thực phẩm được ngấm trước khi nấu nướng. Thời gian ướp cho mỗi món thường là từ khoảng 20 phút đến 1 tiếng, tùy theo loại thực phẩm
Với thịt nên ướp theo thứ tự : ngọt, béo, thơm mặn.
Với thực phẩm tanh cần ướp chua, chát trước sau đó tới ngọt, béo.

Món xào
Các món xào thường chỉ dùng khi nóng và gia vị được nêm vào khi vừa chín tới
Các thực phẩm dùng để chế biến món xào thường rất mau chín nên chỉ xào với ngọn lửa thật lớn và không nên chế biến quá lâu, vì để lâu sẽ làm các món rau không còn độ giòn và màu xanh tươi cũng mất luôn.

Món hấp, chiên
Dùng gia vị ướp bên ngoài thực phẩm để hấp, chiên. Món rau khi làm gỏi cũng cần tẩm ướp và phải tẩm ướp rau riêng, nhân riêng.
Rau tẩm theo thứ tự: Chua, ngọt, cay, mặn với nhân là béo, thơm, mặn. Khi ăn mới trộn rau vào nhân.

Món canh
Muối i-ốt phải nêm sau khi nấu hoặc thức ăn đã chín để tránh nhiệt phân hủy i-ốt. Rắc hành, ngò hoặc tiêu... cho gia vị nỗi lên trên món ăn sau khi nấu xong.

Một số tác dụng chính của gia vị:
  • Gia vị cay, thơm, chua chát có tác dụng khử mùi tanh khi nấu canh cá.
  • Kho cá cho thêm gừng, khế, ớt, tiêu để át đi mùi tanh của cá.
  • Thịt gà luộc cần cho thêm lá chanh.
  • Cá khô nêm thêm đường cho dịu
  • Gia vị ngọt làm giảm độ chua, mặn của thực phẩm...
N-blogger

Đăng nhận xét

1 Nhận xét